Gỗ công nghiệp HDF là gì? Nội thất gỗ HDF có phải là tốt nhất?

Nếu đánh giá tổng quan chất lượng của ba loại gỗ công nghiệp phổ biến nhất hiện nay là gỗ MFC, gỗ MDF và HDF thì gỗ HDF đứng đầu trong danh sách đó, thậm chí nhiều đồ nội thất gỗ HDF còn có chất lượng cao hơn nhiều so với gỗ tự nhiên! Vậy gỗ HDF là gì?

Gỗ HDF là gì?

HDF là ký hiệu viết tắt của từ High Destiny Fibreboard, có nghĩa là một tấm ván gỗ sợi được ép lại ở mật độ cao. Gỗ HDF là một loại gỗ công nghiệp!

Ở đây chúng ta cần làm rõ hai vấn đề để hiểu rõ hơn về gỗ công nghiệp HDF:

  • Làm từ sợi, bột gỗ: Sợi, bột gỗ thực chất là gỗ tự nhiên được xay nhỏ thành sợi hoặc bột gỗ. Chúng sẽ được trộn keo và ép nhiệt tạo thành các tấm ván gỗ sợi (gọi là fibreboard);
  • Ép ở mật độ cao: Mật độ hay tỷ lệ, là trọng lượng sợi và bột gỗ/ m3 thành phẩm. Đối với HDF thì tỷ lệ này là 800 – 1040kg/ m3, rất cao. Đây chính là một khác biệt so với gỗ công nghiệp MFCgỗ công nghiệp MDF.

Gỗ công nghiệp HDF là gì?

Thành phần của gỗ HDF

Giống như mọi loại gỗ công nghiệp khác, thành phần chính là bột/ sợi gỗ tự nhiên được trộn với keo và nước, sau đó sẽ được ép lại ở nhiệt độ cao tạo thành ván gỗ HDF. Nó còn được trộn với chất hoá học chống mối mọt và ẩm mốc.

Đặc điểm của gỗ HDF là gì?

Như đã giới thiệu ở trên, gỗ công nghiệp HDF được làm từ bột gỗ và được ép lại ở tỷ lệ cao nên so với các loại gỗ công nghiệp khác thì HDF là loại gỗ công nghiệp tốt nhất trên thị trường hiện nay. Cụ thể, đặc điểm gỗ HDF được biểu hiện như sau:

  • Bề mặt ván gỗ khá mịn. Trọng lượng gỗ nặng, có độ cứng cao;
  • Chống thấm nước và chống mối mọt rất tốt, không bị cong vênh khi nhiệt độ tác động;

Sàn gỗ HDF Laminate

Vì những đặc tính trên đây, mà gỗ công nghiệp HDF có giá trị tương đối cao!

Quy trình sản xuất gỗ HDF

Các công đoạn sản xuất gỗ công nghiệp HDF rất giống với gỗ MDF hay MFC, chỉ khác ở mật độ bột gỗ/ m3 cũng như áp lực nén ép cao hơn.

Ứng dụng của gỗ HDF

Gỗ công nghiệp HDF được sử dụng như một vật liệu quan trọng trong nội thất gỗ, đặc biệt vì khả năng chịu nước và chống ẩm, chống mối mọt, chống cong vênh rất cao nên nó được ứng dụng vào tất cả các hạng mục nội thất, thậm chí cả sàn nhà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are makes.