Gỗ MFC là gì? Cách bảo quản đồ gỗ MFC tốt nhất

Gỗ MFC là gì? Có thể nói đây là loại gỗ công nghiệp được ứng dụng phổ biến bậc nhất hiện nay cho các hạng mục sản phẩm nội thất văn phòng vì giá thành rẻ và dễ thay thế. Tuy nhiên gỗ MFC có các đặc tính vật lý không được tốt, nếu môi trường không tốt sẽ khiến đồ gỗ MFC nhanh hỏng, do đó bạn nên biết cách bảo quản gỗ MFC tốt nhất.

Trước hết, gỗ MFC là gì?

Gỗ MFC là gỗ công nghiệp được sản xuất từ dăm gỗ thừa, bằng cách dán ép chúng lại với nhau ở tỷ lệ trung bình, sau đó được phủ một lớp nhựa melamine ở bề mặt. Dăm gỗ là phần thừa còn lại của đồ nội thất gỗ tự nhiên sau khi được gia công, chúng sẽ được trộn keo và ép lại với nhau.

Giải thích chi tiết gỗ MFC là gì:

  •  Dán ép: Gỗ công nghiệp MFC được sản xuất từ rất nhiều dăm gỗ, bằng cách dán và ép nhiệt lại với nhau nhờ máy móc;
  • Tỷ lệ trung bình: Là tỷ lệ hay trọng lượng dăm gỗ/ m3 ván gỗ. MFC có tỷ lệ khá thấp 500- 650kg/ m3;
  • Melamine: Một loại nhựa được phủ lên bề mặt của ván gỗ, nhằm tạo đồ bền và chống thấm nước cho phần lõi.

Gỗ MFC là gì

MFC là viết tắt của Melamine Faced Chipboard, nghĩa là vật liệu được ép với nhựa melamine trên bề mặt. Gỗ MFC còn được gọi là gỗ LDF (Low Destiny Fibreboard), tỷ lệ này để phân biệt với gỗ MDF và gỗ HDF.

Thành phần gỗ MFC

MFC bao gồm dăm gỗ, keo, nước và nhựa melamine. Dăm gỗ là gỗ tự nhiên, chủ yếu là dăm gỗ của cây bạch đàn/ cây keo. Keo chuyên dụng trong sản xuất gỗ có thể là phenol formaldehyde.

Đặc tính của gỗ MFC là gì?

Với những chi tiết mà Gỗ La Thành cung cấp phía trên thì có thể đánh giá đặc tính của gỗ MFC qua các tiêu chí như sau:

  • Nhẹ, độ cứng trung bình hoặc thấp, đàn hồi kém;
  • Chống thấm nước ở mức trung bình hoặc kém, dễ mối mọt;

Như vậy nhìn chung, nội thất gỗ MFC là loại có thể dùng được nhưng không lâu bền nếu điều kiện môi trường không tốt.

Đặc điểm của gỗ MFC

Hiện nay có loại gỗ MFC lõi xanh chống thấm, nặng hơn và chất lượng hơn gỗ MFC loại thường và không thua kém gì loại gỗ MDF thông thường khác.

Ứng dụng của gỗ MFC

Có thể gỗ MFC là loại có chất lượng thấp nhất trong các loại gỗ công nghiệp, nhưng nó lại được ứng dụng nhiều nhất trong lĩnh vực nội thất cho văn phòng là bàn làm việc và một số hạng mục nội thất gia đình như bàn ghế ăn

Về nhựa Melamine

Đây là một loại nhựa có nguồn gốc từ dầu mỏ, được xông nhiệt và phủ lên bề mặt gỗ MFC để bảo vệ lớp lõi bên trong. Ngoài ra ván gỗ MFC còn được dán lớp vân gỗ giả bên ngoài để tạo thẩm mỹ cho sản phẩm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are makes.