Gỗ óc chó là gì? Đặc điểm gỗ óc chó

Gỗ óc chó là loại gỗ có giá trị cao trên thị trường gỗ nói chung và lĩnh vực nội thất gỗ nói riêng. Đây là một loại gỗ không có nhiều ở Việt Nam, thậm chí hầu như phải nhập khẩu từ nước ngoài, có thể bạn chưa biết gỗ óc chó đã được ứng dụng làm thân súng trường từ thế chiến I.

Vậy gỗ óc chó là gì?

Gỗ óc chó là một loại gỗ tự nhiên, được sản xuất từ thân cây óc chó. Óc chó là một loài thực vật có hoa, một cây trưởng thành có đường kính thân gỗ dài tới 4m và cao tới 30m. Cây gỗ óc chó từ khi trồng sẽ phải mất 30 năm để có thể khai thác, nên gỗ óc chó có giá trị tương đối cao.

Gỗ óc chó là gì

Đặc điểm gỗ óc chó là gì?

Trước hết phải nói rằng đây là một loại gỗ khá đắt tiền, cứng và bền. Đặc điểm chi tiết của gỗ óc chó thể hiện qua các tiêu chí sau

  • Nhận biết: Gỗ óc chó có lát gỗ ngoài màu trắng kem, lõi gỗ có màu nâu nhạt hoặc socola và vân gỗ khá đều – thẳng;
  • Đặc tính vật lý: Gỗ óc chó cứng, chịu được lực uốn xoắn và lực ép ở mức trung bình, dễ uốn cong bằng hơi nước;
  • Đặc tính gia công: Chịu máy và bám đinh ốc tốt, giữ màu sơn khá tốt nhưng khô hơi lâu.

Vậy gỗ óc chó có tốt không? Dựa vào những đặc tính mà Gỗ la thành gợi ý ở trên, chắc bạn sẽ tự đưa ra được đánh giá khách quan cho mình chứ?

Ứng dụng của gỗ óc chó là gì?

Gỗ óc chó vẫn được ứng dụng phổ biến ngày nay để sản xuất các hạng mục nội thất gỗ cho gia đình như tủ quần áo, kệ gỗ, kệ tivi, tủ bếp… Các nước xuất khẩu gỗ óc chó hàng đầu thế giới phải kể tới là Trung Quốc (45%), Iran (13%)và Mỹ (15%).

Gỗ óc chó được ứng dụng từ thế chiến I

Có lẽ gỗ óc chó được biết tới nhiều nhất và sớm nhất khi nó được ứng dụng cho lĩnh vực nội thất ô tô, khi nhiều hãng xe nổi tiếng như Roll Royces và Bentley. Thậm chí nó còn được dùng làm thân súng trường Gewehr 98.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are makes.