Gỗ Plywood là gì? Plywood có phải là loại gỗ veneer tốt nhất không?

Chúng ta thường quen gọi nó là gỗ dán, nhưng gỗ Plywood được dán từ gì và liệu rằng đây có phải là loại gỗ dán tốt nhất trên thị trường gỗ công nghiệp hay không? Cùng Gỗ La Thành tìm hiểu sự đặc biệt của gỗ Plywood là gì!

Gỗ Plywood là gì?

Gỗ Plywood là một loại gỗ công nghiệp, được sản xuất bằng cách dán xếp chồng nhiều lát gỗ tự nhiên mỏng và ép chúng lại bằng máy móc, tạo thành ván ép thành phẩm có kích thước như yêu cầu.

Câu hỏi đặt ra, lát gỗ tự nhiên đó là gì: Chúng được gọi là veneer, trong tiếng Anh gọi là lớp gỗ tốt ở bề mặt. Các lớp veneer có hai đặc điểm là chúng được làm từ gỗ tự nhiên 100%, và rất mỏng (chỉ mỏng như tờ giấy bìa). Như vậy gỗ Plywood là tập hợp nhiều lớp veneer xếp chồng lên nhau, được dán và ép nhiệt lại bằng máy móc.

Gỗ Plywood là gì

Một lưu ý nữa: Các lớp veneer sẽ được xếp vuông góc với nhau để tăng độ bền dẻo, chịu lực và bám dính kết cấu tốt hơn.

Thành phần của gỗ Plywood là gì

Gỗ Plywood gồm nhiều lớp veneer + keo (phenol hoặc formaldehyde). Gỗ Plywood làm từ keo phenol rất dẻo dai và chống thấm nước, gỗ Plywood làm từ keo formaldehyde không bị cong vênh hay co rút bởi nhiệt độ.

Đặc điểm của gỗ Plywood là gì

Dựa trên những tiêu chí đánh giá cơ bản của một loại gỗ như độ bền, chịu máy, bám dính và chống thấm thì gỗ Plywood được xếp vào loại gỗ công nghiệp có chất lượng khá tốt. Cụ thể đặc điểm gỗ Plywood như sau:

  • Kết cấu bền chắc, chịu được lực kéo;
  • Độ cứng trung bình, có thể uốn cong bằng nhiệt hoặc hơi nước;
  • Chống thấm rất tốt, bám đinh ốc tốt và chịu máy ở mức trung bình khá.

Nội thất hoàn toàn bằng gỗ Plywood

So sánh các loại gỗ công nghiệp

Gỗ Plywood có lẽ là loại gỗ công nghiệp đặc biệt nhất vì được dán ép từ rất nhiều lát gỗ tự nhiên, trong khi số còn lại được dán ép từ sợi và bột gỗ tự nhiên. Nếu so sánh về độ bền dẻo, thì Plywood là loại tốt nhất nhưng so về độ cứng thì HDF mới là tốt nhất. Vì Plywood gồm nhiều veneer xếp chồng lên nhau nên nó chống thấm cực tốt!

Quy trình sản xuất gỗ Plywood

Có hai công đoạn chính là tạo veneer và ép nhiệt.

  • Cây gỗ tự nhiên sẽ được “gọt” lát thành những lớp gỗ mỏng như tờ giấy, gọi là veneer;
  • Veneer sẽ được sấy khô và phân loại, trước khi dán keo;
  • Chúng sẽ được xếp chồng lên nhau đạt độ dày yêu cầu, sau đó sẽ được ép nhiệt bằng máy.

Ứng dụng của gỗ Plywood

Vì kết cấu dẻo dai và chống thấm nước, chúng được ứng dụng vào nội thất sàn gỗ hay vách ngăn CNC nhà tắm cùng nhiều hạng mục khác trong lĩnh vực nội thất nhà ở. Vì kết cấu dẻo dai, chúng được dùng làm hạng mục nội thất có thể uốn cong tạo thành kiểu dáng cực kỳ độc đáo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are makes.