Phong thủy trong thiết kế nội thất phòng ăn

thiet-ke-noi-that-phong-an-hop-phong-thuy

Trong phong thủy học, căn phòng ăn thuộc hành Mộc, theo quy luật Tương sinh Tương khắc của Ngũ hành thì Mộc sinh Hỏa và khắc Thổ, bị Kim khắc và được Thủy sinh. Bởi vậy khi thiết kế, sắp xếp và trang trí phòng ăn nguyên tắc cơ bản là nên hạn chế hành Kim là hành xung khắc với Mộc và nâng cao hành Thủy là hành sinh ra Mộc. Sau đây, Đồ gỗ La Thành sẽ cùng bạn tìm hiểu về cách thiết kế nội thất phòng ăn hợp phong thủy theo tham khảo qua công ty Nội Thất Go Home.

Xác định vị trí gian phòng ăn trong thiết kế nội thất

gian phòng ăn là không gian sinh hoạt chính, nơi mọi thành viên trong gia đình sum họp sau 1 ngày làm việc vất vả. Bình thường không gian dành cho ăn uống có thể nằm trong bếp hoặc là ko gian liên thông giữa phòng bếp và phòng mời khách. Đây cũng là các vị trí hợp phong thủy nhất.

thiet-ke-noi-that-phong-an-hop-phong-thuydù thế ko nên đặt bàn ăn quá gần bếp ăn, nơi dễ bị ám khói và mùi gia vị mắm muối, trong trường hợp nhà diện tích nhỏ thì nên có thêm vách ngăn hoặc tủ kệ. Cũng không nên bố trí bàn ăn quá sắp phòng mời khách vì sẽ rất bất tiện lúc có khách đến chơi vào giờ cơm. Bạn có thể dùng tủ ly, bình phong, vách ngăn để phân chia khu vực bàn ăn và phòng mời khách.

thiet-ke-noi-that-phong-an-hop-phong-thuyví như bàn ăn quá gần bếp hay phòng mời khách, nên sử dụng vách ngăn.

những vị trí kiêng kỵ:

– Tuyệt đối giảm thiểu thiết kế gian phòng ăn đặt dưới phòng vệ sinh của tầng trên, điều này sẽ khiến cho vận rẻ của gian phòng ăn và gia đình bị áp chế.

– ko được đặt bàn ăn dưới xà nhà vì sẽ khiến người ngồi dưới có cảm giác bị sức ép đè nặng lên mình, lúc ăn uống tinh thần không được thả sức. Giả dụ ko còn không gian nào để dời bàn ăn, cũng có thể hóa giải bằng cách treo ở xà ngang 1 mẫu hồ lô.

– không những thế cũng không nên đặt bàn ăn dưới gầm hoặc kế bên cầu thang, nhất là những dạng cầu thang hở kiểu xương cá, dễ bị bụi và luồng khí chuyển động lên xuống gây mất ổn định, thiếu vệ sinh.

Hướng của gian phòng ăn trong thiết kế nội thất

Khi thiết kế nội thất phòng ăn, hướng của phòng tốt nhất là hướng Nam, dưới ánh sáng phần đông của mặt trời để gia đạo mỗi ngày càng phồn thịnh.

Tuy vị trí nằm ở sắp trung tâm trong nhà cửa nhưng phòng ăn ko nên nhìn thẳng ra ngoài cửa chính hay cửa sau. Ngoài ra, nếu xét thêm yếu tố riêng tư, gian phòng ăn ko nhìn thẳng ra cửa chính sẽ giúp những thành viên trong gia đình ăn uống được tha hồ, không cảm thấy mất tự nhiên lúc có khách bước vào nhà.

thiet-ke-noi-that-phong-an-hop-phong-thuyCửa sổ 2 bên tường trái phải của gian phòng ăn không được thiết kế đối diện nhau vì sẽ làm mất nhân tố tụ khí trong gian phòng. Khí vận vào gian phòng sẽ đi từ cửa này, không thể tụ lại trong căn phòng mà đi thẳng ra ngoài qua cửa đối diện bên kia.

mẫu mã, tông màu, chất liệu

căn phòng ăn cũng giống như những căn phòng khác trong nhà ở gia đình nên được thiết kế hình trạng vuông hay hình chữ nhật. Theo ý kiến từ thiết kế nội thất Go Home, phòng ăn không nên khiếm khuyết, có góc lồi ra hay lõm vào.

Về mẫu mã bàn ăn, bốn loại bàn: hình tròn, vuông, oval và hình chữ nhật là các kiểu mẫu bàn được ưa thích nhất trong không căn phòng ăn. Ngoài ra, theo phong thủy, dạng hình của bàn ăn phải chăng nhất nên có hình tròn hoặc hình oval (hình bầu dục) biểu trưng cho gia nghiệp hưng thịnh, mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình luôn hòa thuận, kết đoàn. Ví như dùng bàn ăn hình vuông hoặc hình chữ nhật, nên khéo léo che đi những góc nhọn hoặc giảm thiểu ngồi ở các góc nhọn khi ăn uống. 

thiet-ke-noi-that-phong-an-hop-phong-thuy

>>> Tham khảo: mẫu bàn ăn đẹp.

gian phòng ăn nên dùng những màu tươi sáng để trang hoàng. Những màu thuộc thủy và mộc như màu xanh nước biển, xanh lá cây, trắng… rất thích hợp với ko gian ấm êm này. Đặc thù lưu ý ko dùng quá nhiều các gam màu hot như đỏ, cam, vàng tươi (thuộc hỏa)… vì những màu này khiến phòng thêm nóng nực, gây cảm giác khó chịu.

Về chất liệu, bàn ăn phải chăng nhất cũng nên là bàn ăn làm bằng gỗ, vì gỗ là hành mộc, đặc biệt nên phát huy trong căn phòng ăn. 

Ánh sáng và cách bài trí

Ánh sáng có vai trò quan trọng trong việc trang hoàng phòng ăn bởi nó có tác động không nhỏ đến chất lượng bữa ăn. Ngoài ánh sáng tự nhiên, nên sử dụng ánh sáng gián tiếp, giữa bàn ăn nên có đèn thả, đèn chụp có ánh sáng rõ.

Về bài trí gian phòng ăn, trước tiên nên bài trí thế nào cho âm dương được quân bình, nếu âm nặng hơn sẽ ko rẻ cho vận khí của gia đình, ví như dương khí quá nặng sẽ khiến cho gia đình bất hòa. Không nên treo hình tiên sư hoặc trưng bầy đồ vật cổ trong gian phòng ăn, vì các hình tượng và trang bị này sẽ làm nâng cao thêm âm khí. Tuy nhiên, trong gian phòng ăn cũng ko nên đặt phổ biến vật dụng như tivi, dàn karaoke hay máy vi tính… dễ làm mất tập hợp lúc ăn uống và ko phải chăng cho sức khỏe. 

thiet-ke-noi-that-phong-an-hop-phong-thuykhông những thế cần lưu ý:

– có thể sử dụng bình hoa để trang hoàng gian phòng ăn thêm đẹp, tuy nhiên còn có tác dụng thúc đẩy thêm dưỡng khí và tài lộc cho gia đình.

– Nên treo 1 chiếc gương, giúp đề đạt những thức ăn ngon trên bàn, có hiệu quả nâng cao tài lộc lên gấp bội cho gia đình.

– có khả năng đặt những bức tượng Phúc – Lộc – Thọ biểu trưng cho sự sang giàu, sức khỏe và trường sinh cho mọi người trong gia đình.

– Nên treo những mẫu tranh hoa quả, thực phẩm tươi ngon trong thiết kế nội thất phòng ăn hợp phong thủy. Quýt biểu trưng cho phú quý, đào biểu trưng cho sức khỏe và trường thọ, lựu tượng trưng cho con cháu đầy nhà. Những hình tượng này vừa mang lại vận may cho gia đình, vừa giúp mọi người có cảm giác ngon miệng hơn lúc ăn uống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are makes.