Thiết kế nội thất căn hộ theo phong cách tối giản

thiet-ke-noi-that-can-ho-theo-phong-cach-toi-gian

trường phái này bây giờ đang cực phồn thịnh ở Châu Âu, mẫu nôi của trang trí nội thất. Minimalism tác động rất mạnh tới khuynh hướng thiết kế nội thất căn hộ tại những nước Bắc Âu trong các năm cuối thập kỷ 90 cho tới bây giờ, và có tác động hơi lớn ở các nước khu vực châu Mỹ. Ở Châu Á, Nhật Bản được xem là bậc thầy của thời trang đương đại và tinh tế này và ta cũng có thể tìm thấy âm hưởng của môn phái minimalism trong gần như các cồng trình kiến trúc Nhật đương đại lẫn truyền thống. Cùng Đồ Gỗ La Thành tìm hiểu về phong cách thiết kế nội thất này qua những gợi ý đến từ công ty nội thất Go Home.

Thiết kế nội thất căn hộ phong cách tối giản: ít hơn có nghĩa là phổ biến hơn

Đúng như tên gọi của nó, thiết kế nội thất căn hộ theo phong cách tối giản chú trọng việc tránh tới tối đa việc trang hoàng trong không gian. Đi trái lại những tiêu chí tranh trí nội thất truyền thống về việc làm phong phú không gian bên trong với các trang bị và chi tiết trang hoàng phức tạp thời trang này hướng đến việc dòng các vật dụng thừa thãi nhằm giữ lại 1 không gian trống lý tưởng. Chịu ảnh hưởng rất to từ quan điểm cũng như bắt mắt thiết kế và trang trí Nhật Bản, cùng lúc được vun đắp trên nền móng triết lý “ít hơn có tức thị phổ thông hơn”, việc sắp xếp nội thất theo cá tính minimalism hướng sự chú ý đến các trục đường nét và kết cấu được ẩn giấu bên dưới. Những mảng tường, sàn và hiệu quả ánh sáng trên những mặt phẳng này chính là các nguyên tố quan trọng làm nên cá tính tối giản. Sử dụng những tuyến đường nét đơn giản và sự kết hợp có tính toán của các mặt phẳng, không gian nội thất theo cá tính này là 1 nói chung hợp nhất, chặt chẽ về bố cục và nhất là giữ lại được một không gian kiến trúc đẹp, thoáng đãng, rộng rãi.

thiet-ke-noi-that-can-ho-theo-phong-cach-toi-gian

tránh là nguyên tắc chính trong thiết kế nội thất tối giản:

Cũng như những thời trang nội thất khác, cá tính minimalism cũng có các đặc điểm nổi bật giúp phân biệt với những cá tính khác. Nguyên tắc chủ đạo của thiết kế nội thất Go Home theo phong cách này được gói gọn trong hai chũ “hạn chế”. Giảm thiểu trong trang trí, giảm thiểu sắp xếp quá phổ biến đồ đoàn trong nội thất, chỉ giũ lại thành phần nào thật sự cần thiết và giải quyết được buộc phải về công năng lẫn thẩm mỹ.

Sự sử dụng giảm thiểu về màu sắc trong trang trí là đặc thù dễ nhận mặt nhất của phong cách này. Bình thường, có không quá ba màu trong ko gian nội thất theo bắt mắt minimaism: 1 màu nền, một màu chủ đạo và một màu nhấn. Tông màu của những mảng tường là màu trung tính nhằm tạo ra 1 phông đệm cho những trang bị trang trí bên trong, hướng sự chú ý của người Nhìn vào đến những điểm thu hút quan yếu. Phông màu trung tính cũng có tác dụng tạo sự tương phản mạnh mẽ giữa các thành phần trang trí và có tác dụng tạo sự tương phản mạnh mẽ giữa các thành phần trang hoàng và có tác dụng kết nối những thành phần này lại với nhau. Các mảng tường trắng được dùng rất phổ quát trong bắt mắt minmalism như 1 phong nền suôn sẻ nhằm nâng cao trị giá những đồ đoàn quanh đó, cùng lúc đem đến hiệu quả thị giác về 1 ko gian đa dạng hơn, thoáng đạt hơn.

thiet-ke-noi-that-can-ho-theo-phong-cach-toi-gian

dùng ánh sáng làm …nội thất.

Do hạn chế dùng tông màu trong nội thất, ánh sáng trong cá tính minimalism được xem như một thành phần trang hoàng quan yếu để tạo ra những hiệu ứng thị giác và thẩm mỹ. Việc sử dụng ánh sáng, nhất là ánh sáng tự nhiên, được chú trọng nhằm nhấn mạnh các khu vực quan trọng và tạo ra bóng đổ với hiệu quả cao để tôn lên các hình khối của thiết bị và các thành phần kiến trúc khác. Ánh sáng thiên nhiên được lọc qua những rèm cửa, các bình phong chắn, bông gió trên tường hay thậm chí xuyên qua các tàng cây bên ngoài một cách có chủ đích để lúc xuyên vào đến không gian bên trong đạt được hiệu quả chiếu sáng và thẩm mỹ mà người thiết kế đã định hướng trước. Ánh sáng nhân tạo được chọn lọc một cách kỹ càng để nhấn mạnh được hình trạng và cấu trúc của các thành phần trang trí nội thất.

Về phần mình, các thành phần sắp xếp nội thất cũng như thiết bị, bàn ghế được sử dụng ở chừng độ tối giản, nhưng vẫn đáp ứng được đòi hỏi về tiện nghi sử dụng. Bàn ghế trong nội thất theo thời trang minimalism đều có hình trạng đơn thuần, hài hoà và tiên tiến, được làm nên từ các tuyến đường nét không cầu kỳ nhưng tinh tế. Những thiết bị này 1 mặt đáp ứng được nhu cầu sử dụng, sinh hoạt của con người, mặt khác cũng chính là các thành phần trang trí cho nội thất bên trong. Bàn ghế không chỉ là nơi để ngồi mà còn được xem là những tác phẩm điêu khắc làm nên nét đẹp cho ko gian bên trong.

thiet-ke-noi-that-can-ho-theo-phong-cach-toi-gian

một bắt mắt sống phù hợp

cá tính tối giản được ứng dụng trong thiết kế nội thất văn phòng một cách dễ dàng. Không gian làm việc thường được buộc phải bố trí và sắp đặt gọn gàng, song song vẫn giải quyết được công năng dùng 1 cách rẻ nhất. ĐIều này phù hợp với những tiêu chí của trường phái minimalism. Và mặc dầu phần lớn những văn văn phòng sử dụng ánh sáng nhân tạo là nguồn chiếu sáng chính, càng về sau này khuynh hướng tận dụng tối đa nguồn ánh sáng thiên nhiên ngày một được phổ biến. VIệc sắp xếp một không gian phòng làm việc gọn gàng, sắp đặt đẹp mắt, tràn đầy ánh sáng thiên nhiên cũng có thể làm nâng cao sự nhiệt liệt và cổ động tnh thần làm việc của viên chức. Ngoài ra, việc sử dung có tuyển lựa và hạn chế các nguyên liệu ốp lát trong nội thất nơi làm việc cùng với các khu bàn ghế làm việc mang hình dạng thuần tuý cũng tạo nên không khí thanh tao không kém phần sang trọng mà tất cả các văn văn phòng đều hướng đến.

 ko chỉ là một kiểu trang trí nội thất và kiến trúc, minimalism còn biểu đạt được phong cách sống của chủ sở hữu. Với phương châm cái bỏ những gì ko cần yếu, phong cách này thạt sự ko thích hợp với nhũng người thích chi tiết, thích trang trí phức tạp, hay đơn thuần hơn là các người ko thích loại bỏ các tiểu tiết. Trái lại, các người thích ngăn nắp, tụ do và hào phóng thì tìm được trong thời trang này các gì mà họ tâm đắc nhất. Người Châu Âu sau 1 thời kì dài ham với những chi tiết cầu kỳ, hoa văn phức tạp lại quay sang đi sắm cái đẹp trong sự đơn thuần. Với nhịp độ cuộc sống ngày càng nhanh, tính khó khăn trong công việc càng ngày càng to và mật độ dân số ngày một nâng cao, 1 không gian khoáng đãng, chan chứa ánh sáng phát triển thành điều mà mọi người mong ước. Ấy có nhẽ là lý do giảng giải tại sao phong cách này lại đạt được ảnh hưởng và thành công lớn như thế trong sắp xếp nội thất nhắc riêng và thiết kế kiến trúc tổng thể tại châu lục này.

Platon, nhà triết học Hy lạp cổ đại nổi tiếng đã nói: “ chiếc đẹp của bắt mắt, của sự hài hoà, của sự duyên dáng và ăn nhịp phụ thuộc vào sự đơn giản”. Người viết tin rằng khi bạn đứng trong 1 ko gian nội thất được thiết kế phải chăng theo thời trang minimalism bạn sẽ cảm nhận dược điều này một cách rõ ràng nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are makes.