Bảy mâm lễ ăn hỏi gồm những gì

bay-trap-an-hoi-gom-nhung-gi-2

Bảy mâm lễ ăn hỏi gồm những gì và được sắp xếp như thế nào cho đẹp mắt để nhà trai có thể tự tin mang sang nhà gái hỏi cưới.

Người miền Bắc từ xưa đến nay trong mọi lễ ăn hỏi đều dùng số lẻ có thể từ 3,5, 7 tráp cho tới những con số lớn như là 13 hay 15 tráp. Tuy nhiên số tráp được cho là phù hợp và được nhiều gia đình sử dụng nhất vẫn là lễ hỏi 7 tráp vì đây là con số được coi là vừa phải mà lại đầy đủ các lễ vật thường có trong lễ ăn hỏi.

bay-trap-an-hoi-gom-nhung-gi-1

XEM THÊM : ẤN TƯỢNG VỚI KHÔNG GIAN PHÒNG NĂNG LƯỢNG

Bảy mâm lễ ăn hỏi gồm những gì ?

Những mâm tráp không thể thiếu trong lễ hỏi 7 tráp bao gồm các lễ vật. Đầu tiên miếng trầu là dầu câu chuyện tráp đầu cau cũng được coi như dẫn dắt các tráp sau tiếp là 1 mâm bánh cốm, 1 mâm chè, 1 mâm bánh đậu xanh, 1 mâm rượu và thuốc lá và cuối cùng là 1 mâm hoa quả. Tuỳ vào điều kiện phong tục của nhiều gia đình mà họ có thể thay thế mâm bánh đậu xanh thành xôi, gà quay hay lợn sữa để lễ ăn hỏi thêm phần phong phú và đầu đủ. Mặc dù số lượng tráp lầm số lẻ nhưng đừng vì thế mà nhầm lẫn với số lượng lễ vật lại là phải số chẵn với mong muốn mọi thứ đều sinh sôi này nở, có đôi có cặp không cô đơn lẻ loi.

bay-trap-an-hoi-gom-nhung-gi-3

Việc trang trí 7 mâm lễ hỏi là một việc cần thiết để có một bộ tráp hỏi đẹp mắt. Các mâm bánh đậu xanh, bánh cốm, hạt sen thì lễ vật được bày theo hình tháp tròn, có gắn nơ đỏ và chữ hỉ – đây là hai biểu tượng may mắn của đám cưới. Còn với các lễ vật còn lại thì cũng được đặt trong tráp sơn son thếp vàng, cách sắp xếp và bày biện ra sao còn phụ thuộc vào gu thẩm mỹ của từng gia đình. Các lễ vật này cũng được gắn nơ đỏ và chữ hỷ để cầu chúc may mắn đến với đôi uyên ương. Tất các các lễ vật đều được đặt lên tráo và phủ bằng một tấm Vải nhung đỏ khi mang từ nhà trai tới nhà gái.

XEM HÌNH ẢNH CỦA KHÁCH HÀNG ĐÃ SỬ DỤNG DỊCH VỤ MẬP STUDIO

Để chuẩn bị lễ hỏi thì gia đình nhà trai có thể tự mua từng lễ vật cho từng tráp hoặc mua trọn bộ lễ vật 7 tráp với mẫu mã đẹp mắt tại các cửa hàng cung cấp dịch vụ cưới hỏi dọc các con phố nổi tiếng ở Hà Nội như  Cửa Đông, Hàng Giấy, Hàng Than…

Với một số chia sẻ về bảy mâm lễ ăn hỏi của Mập Studio hi vọng sẽ bỏ túi cho bạn được một chút ít để có thể chuẩn bị chu đáo mọi công việc trong ngày lễ trọng đại của cuộc đời mình. Và vẫn như thường lệ, mọi nhu cầu tư vấn dịch vụ chụp ảnh ăn hỏi hãy cứ liên hệ với chúng mình để được tư vấn miễn phí nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are makes.