Cách Lập Trình Máy CNC Router Cho Người Mới Bắt Đầu

cách lập trình máy CNC Router

Công nghệ CNC đang được sử dụng phổ biến trong máy móc chế biến gỗ công nghiệp nội thất. Vậy cách lập trình máy CNC Router gồm bao nhiêu bước? Đây là thắc mắc chung của hầu hết những ai mới sử dụng loại máy này. Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

1. Lập trình gia công CNC là gì?

Lập trình gia công CNC là quá trình tạo ra các chương trình máy tính. Các chương trình này sẽ giúp điều khiển máy CNC một cách tự động và gia công các phôi vật liệu thô thành sản phẩm có kích thước và hình dạng mong muốn.

>>>> XEM THÊM: Máy cắt gỗ CNC chất lượng, uy tín nhất hiện nay

2. Cách lập trình máy CNC Router gồm những bước nào?

2.1. Bước 1. Xem xét bản vẽ gia công

Từ bản vẽ sản phẩm cần gia công, người lập trình sẽ xác định thứ tự các nguyên công cần thực hiện. Sau đó, sẽ viết các mã lệnh thành chương trình phù hợp trên máy tính.

2.2. Bước 2. Lựa chọn vật liệu gia công

Bước tiếp theo của cách lập trình máy CNC Router là lựa chọn vật liệu gia công phù hợp. Việc này cần được thực hiện một cách chính xác, bởi nếu chọn sai vật liệu sẽ gây tốn kém chi phí cho doanh nghiệp, nhất là đối với các sản phẩm gia công hàng loạt. 

Vật liệu phôi cũng ảnh hưởng đến quá trình chọn dao, thiết lập và điều kiện cắt. Các vật liệu khác nhau có các đặc tính khác nhau, do đó cần phải chọn dao và thiết lập điều kiện cắt phù hợp để đạt được hiệu quả gia công cao nhất.

2.3. Bước 3. Chọn cách gá đặt phôi phù hợp

Để lập trình gia công CNC, người lập trình cần hiểu rõ các nguyên công và chọn loại đồ gá phù hợp với phôi. Các loại đồ gá thường được sử dụng bao gồm mâm cặp, khối V, bàn nam châm, bàn hút, và các loại đồ gá chuyên dụng khác.

2.4. Bước 4. Lựa chọn dao cụ gia công

Để gia công một chi tiết, người lập trình cần lựa chọn loại dao phù hợp với từng nguyên công và giai đoạn gia công khác nhau. Việc hiểu rõ các loại dao và công dụng của chúng là vô cùng quan trọng, giúp người lập trình thiết lập lệnh gia công chính xác, hiệu quả và tiết kiệm thời gian.

2.5. Bước 5. Lựa chọn chế độ cắt

Chế độ cắt là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong gia công, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và hiệu quả của quá trình gia công. Chế độ cắt được thể hiện bởi hai thông số chính là feed và speed.

Quá trình thiết lập chế độ cắt cần được thực hiện và tính toán tỉ mỉ, phù hợp với từng loại phôi, dụng cụ cắt và điều kiện gia công cụ thể. Việc thiết lập chế độ cắt hợp lý sẽ giúp tiết kiệm thời gian gia công, nâng cao chất lượng sản phẩm và bảo vệ máy móc, thiết bị.

2.6. Bước 6. Viết chương trình CNC

Viết chương trình CNC là một trong những bước quan trọng nhất của cách lập trình máy CNC Router quyết định hình dạng, kích thước và tổng thể của sản phẩm sau gia công. Có ba cách viết chương trình CNC phổ biến là lập trình tay, chương trình Macro, lập trình bằng máy tính. Trong ba cách trên, lập trình bằng máy tính mang lại nhiều ưu điểm hơn cả.

2.7. Bước 7. Kiểm tra chương trình CNC

Cách phổ biến nhất để kiểm tra chương trình CNC là sử dụng các phần mềm mô phỏng. Các phần mềm này có thể mô phỏng đường chạy dao của chương trình CNC trên máy tính, giúp người lập trình có thể xem trước kết quả gia công và phát hiện các lỗi sai trước khi chạy chương trình trên máy CNC.

2.8. Bước 8. Truyền chương trình CNC

Có nhiều cách để truyền chương trình gia công CNC. Thông thường, chương trình gia công sẽ được nạp vào bộ nhớ của máy CNC. Ngoài ra, chương trình cũng có thể được truyền qua dây DNC hoặc wifi. Sau khi hoàn thành 8 bước lập trình gia công CNC, người vận hành sẽ tiếp nhận chương trình và vận hành máy cho hoạt động.

3. Phần mềm lập trình gia công CNC

3.1. Phần mềm Cabinet Vision

Cabinet Vision là một phần mềm thiết kế và sản xuất nội thất gỗ công nghiệp. Phần mềm này cung cấp các giải pháp phần mềm tối ưu, giúp nâng cao chất lượng và hiệu quả sản xuất nội thất. Hiện tại, phần mềm đã được hỗ trợ 13 ngôn ngữ, đáp ứng nhu cầu toàn cầu của ngành công nghiệp sản xuất.

Hình ảnh phần mềm Cabinet Vision
Hình ảnh phần mềm Cabinet Vision

3.2. Phần mềm Bazis

Bazis Mebelshik là một phần mềm sản xuất đồ gỗ đa năng, hỗ trợ toàn bộ quy trình sản xuất  từ thiết kế, bóc tách, dự toán nguyên vật liệu, đến xuất mã lệnh điều khiển cho máy gia công. Phần mềm giúp nâng cao hiệu quả và tiện ích cho các hoạt động trong ngành công nghiệp đồ gỗ.

Phần mềm Bazis – Chuyên dùng sản xuất đồ gỗ
Phần mềm Bazis – Chuyên dùng sản xuất đồ gỗ

3.3. Phần mềm Siemens NX

Siemens NX là phần mềm lập trình CNC gỗ đa năng được sử dụng rộng rãi trong ngành chế biến gỗ. Với tính năng thiết kế và lập trình hoàn chỉnh, Siemens NX giúp người dùng tạo ra các chương trình điều khiển máy CNC gỗ phức tạp và chính xác. 

Phần mềm hỗ trợ các tính năng như tạo mô hình 3D, mô phỏng gia công, thực hiện gia công và tối ưu hóa quy trình sản xuất. Ngoài ra Siemens NX được sử dụng phổ biến trên các dòng máy CNC trung tâm 5 trục để gia công các sản phẩm 3D phức tạp.

Phần mềm Siemens NX đa chức năng tiện lợi
Phần mềm Siemens NX đa chức năng tiện lợi

Trên đây là bài viết về cách lập trình máy CNC Router mà chúng tôi mang đến cho bạn. Hy vọng rằng các thông tin trên sẽ giúp bạn nắm bắt được các bước lập trình của công nghệ CNC

Thanh Nguyệt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are makes.