Bà bầu nên ngủ giường bằng gỗ hay bằng đệm?

Trong quá trình mang thai (đặc biệt là 3 tháng đầu tiên của thai kỳ), ngoài việc chú ý đến chế độ dinh dưỡng thì chế độ ngủ nghỉ cũng là một điều vô cùng quan trọng giúp thai nhi phát triển ổn định. Và một câu hỏi được đặt ra đó là: “Bà bầu nên ngủ giường bằng gỗ hay bằng đệm”.

Giường bằng gỗ là gì?

Giường bằng gỗ là loại giường phổ biến nhất từ xưa tới nay. Nó được làm bằng gỗ thịt với một mặt phẳng cứng, bằng phẳng và cố định để chúng ta nằm lên. Có rất nhiều loại gỗ có thể sử dụng để làm loại giường này, tùy thuộc vào nhu cầu và tài chính của từng gia đình để lựa chọn.

Hình ảnh minh họa: Giường bằng gỗ

Giường bằng đệm

Giường bằng đệm là một loại giường hiện đại được du nhập vào những năm gần đây. Với loại giường này sẽ có 2 kiểu chính là giường bằng đệm đặt thẳng xuống nền nhà và giường bằng gỗ kết hợp đệm để nằm vào mùa đông giúp giữ ấm cho cơ thể. Tùy thuộc vào nhu cầu của từng gia đình để sử dụng.

Hình ảnh minh họa: Giường bằng gỗ kết hợp đệm

Tư thế nằm ngủ tốt nhất dành cho mẹ bầu

Theo các bác sỹ chuyên khoa sản tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung, việc chị em phụ nữ trong giai đoạn mang thai lựa chọn tư thế nằm ngủ là vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của bà bầu. Chính vì lẽ đó các chị em cần phải tuyệt đối lưu ý vấn đề này.

Theo các chuyên gia, khi mang bầu mẹ bầu có thể lựa chọn 2 tư thế sau để nằm ngủ và nghỉ ngơi đó là tư thế nằm ngửa như bình thường và tư thế nằm nghiêng bên trái.

Thứ 1: Tư thế nằm ngửa

Nằm ngửa có lẽ là một tư thế nằm ngủ khá quen thuộc được rất nhiều người lựa chọn bởi nó giúp xương sống và cơ thể được cảm giác thoải mái và cân bằng nhất. Đây là một tư thế được khuyến khích với hầu hết những người chơi các môn thể thảo và giới võ thuật.

Image result for bầu nằm ngửa

Hình ảnh minh họa: Tư thế nằm ngửa dành cho bà bầu

Đối với mẹ bầu thì trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ nếu không gặp phải bất kỳ một vấn đề gì liên quan đến sức khỏe mẹ bầu hoàn toàn có thể lựa chọn tư thế này để nằm ngủ và nghỉ ngơi mà không sợ ảnh hưởng tới thai nhi

Thứ 2: Tư thế nằm nghiêng bên trái

Tư thế thứ 2 mà chúng tôi muốn chia sẻ đến chị em đó là tư thế nằm nghiêng bên trái, chân trái duỗi chân phải gập. Đây được coi là tư thế nằm thoải mái và tốt nhất dành cho mẹ bầu kể từ khi có thai đến những ngày cuối của thai kỳ. Càng về cuối thì hầu như mẹ bầu chỉ có thể lựa chọn tư thế này để nằm ngủ.

Image result for bà bầu nằm nghiêng bên trái

Hình ảnh minh họa: Tư thế nằm nghiêng bên trái dành cho bà bầu

Bà bầu nên nằm giường gỗ hay nằm đệm

Vậy, bà bầu nên nằm giường bằng gỗ hay bằng đệm. Qua phần chia sẻ ở trên về 2 tư thế nằm ngủ tốt nhất dành cho mẹ bầu, chúng tôi tin chắc chắn rằng mẹ bầu cũng đã có câu trả lời cho mình rồi phải không? Đúng vậy, bản chất việc nằm giường gỗ hay nằm đệm nó không phải là vấn đề lớn mà mẹ bầu cần quan tâm. Mùa hè thì chúng ta nằm giường gỗ cho mát còn mùa đông thì chúng ta nằm giường gỗ + đệm hoặc đệm hoàn toàn cũng đều được.

Tuy nhiên, có một điều mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các mẹ nếu lựa chọn nằm đệm đó là không được lựa chọn các loại đệm có độ đàn hồi quá lớn sẽ khiến khả năng nâng đỡ cột sống kém. Điều này khiến cột sống bị vẹo dẫn tới áp lực đè vào thai nhi là rất lớn.

Nếu hiện tượng này xảy ra trong 1 thời gian dài sẽ khiến cho mẹ có cảm giác ngủ không ngon dẫn tới hiện tượng mệt mỏi khó chịu. Đây chính là mầm mốm của hàng loạt những bệnh lý nguy hiểm như bóc tách túi thai hoặc động thai ở mẹ bầu.

>>> Mẹ bầu chưa biết gì về bệnh lý động thai nên đọc thêm bài http://bancugai.com/tin-tuc-n156167/dong-thai-doa-say–dau-hieu-nguyen-nhan-va-cach-xu-ly.html

Tóm lại, việc lựa chọn giường bằng gỗ hay giường bằng đệm để nằm ngủ và nghỉ ngơi không phải là vấn đề để mẹ bầu đáng quan tâm. Cái điều đáng để các mẹ quan tâm chính là việc lựa chọn tư thế nằm ngủ sao cho tốt nhất và thoải mái nhất dành cho cơ thể và thai nhi. Chúc mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh.

Bài viết được thực hiện bởi Đồ Gỗ La Thành Và đội ngũ bác sỹ tại Nhà Thuốc An Bình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are makes.