Gỗ MFC là gì? Tìm hiểu về chất liệu gỗ MFC

Ngày nay, ván công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong mọi công trình nội thất gỗ nhờ tiết kiệm chi phí cũng như tính tiện dụng của chúng. Tuy nhiên, rất nhiều khách hàng cũng như các đơn vị tư vấn thiết kế hay chủ đầu tư, các khách hàng là hộ gia đình vẫn chưa thực sự hiểu rõ gỗ MFC cũng như các dòng ván gỗ công nghiệp khác như MDF hay HDF. Trước sự đầy rẫy thông tin của những website chào bán các dòng sản phẩm nội thất gỗ công nghiệp, những thông tin được cung cấp có thể chỉ là những mặt mạnh, những ưu điểm để thu hút khách hàng sử dụng.

Là 1 đơn vị chuyên sản xuất thi công nội thất gỗ lâu năm và đa dạng sản phẩm cả tự nhiên lẫn công nghiệp, luôn đặt uy tín thương hiệu lên hàng đầu, chúng tôi xin gửi đến quý khách hàng cũng như độc giả series bài viết thể hiện 1 cái nhìn đầy đủ và toàn diện nhất về ván công nghiệp trong đó có MFC. Bài viết đầu tiên Mộc Chuẩn xin phép bắt đầu với chủ đề gỗ MFC là gì, các chủ đề tiếp theo chúng tôi sẽ cập nhật trong thời gian tới!

1. Gỗ MFC có tốt không, nên ứng dụng vào đâu

Ván gỗ MFC, nhiều người thường gọi là ván ép và không xem trọng công năng của chúng. Cũng như các chiến dịch PR cho dòng sản phẩm này giảm dần theo thời gian, MFC có thể kém cạnh hơn so với đàn anh là MDF và HDF nhưng với ưu điểm lớn nhất là màu sắc đẹp (có nhiều màu), hiện đại, bề mặt ván liền lạc thì chúng phát huy vai trò thay thế gỗ tự nhiên vô cùng hiệu quả trong ngành nội thất giá rẻ cho các công trình đòi hỏi chi phí thấp như nội thất văn phòng, nội thất cho các công trình công cộng trường học, bệnh viện, ngân hàng…

Do MFC là chất liệu ván nhẹ, khả năng chịu lực kém, vì thế trong nội thất văn phòng thì MFC chỉ thích hợp đóng các đồ nội thất rời như: Bàn văn phòng, kệ để hồ sơ, tủ chứa tài liệu…Còn trong nội thất gia đình thì MFC chỉ để sản xuất các sản phẩm mang tính chất thẩm mỹ ít có sự tác động của lực nặng như: giá sách, kệ tivi, vách ngăn trang trí, tap đầu giường.

go-mfc-la-gi-tim-hieu-ve-chat-lieu-go-mfc-1

2. Khái niệm gỗ MFC

MFC là viết tắt của Melamine faced chipboard, và phần lớn các đồ nội thất văn phòng, các công trình công cộng được sản xuất với chất liệu này. Có một số các độ dày được sử dụng, nhưng thông thường các tiêu chuẩn công nghiệp là dày 25mm. Một số phạm vi sử dụng khác có độ dày yêu cầu là 18mm. Hầu hết mọi người nghĩ về sản phẩm gỗ MFC là những vật liệu gỗ có chất lượng thấp, vật liệu này không hấp dẫn được khách hàng và ít được ưa chuộng trong những năm 1980, nhưng ngày nay MFC đã đến trên một chặng đường dài và được sử dụng rộng rãi cho các nhà sản xuất đã nâng cao khoa học kỹ thuật khiến tấm ván thật hơn và chất lượng hơn.

Ván gỗ MFC là một hình ảnh mô phỏng màu sắc của vân gỗ thật được máy in chuyên dùng in nhiều lần lên một lớp phim gọi là Melamine, sau đó qua quá trình gia nhiệt ở nhiệt độ cao dán lên một tấm ván dăm gọi là MFC. Chất lượng của ván dăm là yếu tố quyết định chất lượng của gỗ MFC. Có rất nhiều loại ván dăm làm nền cho việc phủ melanine lên chúng, đa số ngày nay các nhà sản xuất tấm MFC uy tín sẽ sử dụng đúng loại dăm gỗ như đã công bố. Các nhà sản xuất khác vì lợi nhuận sẽ sử dụng ván dăm trộn lẫn từ rất nhiều gỗ tạp không rõ nguồn gốc còn chứa cả vỏ, trứng mọt…làm ảnh hưởng đến hình ảnh ván công nghiệp hiện nay. Về màu sắc thì gỗ MFC có khoảng hơn 80 màu từ đen, trắng, xám nhạt, xám chì cho đến tất cả các màu nhái vân gỗ như: Gỗ sồi, tần bì, giẻ gai, tràm, giả tị, óc chó…

—> So sánh gỗ MFC và MDF! tại nghego.edu.vn

 go-mfc-la-gi-tim-hieu-ve-chat-lieu-go-mfc-2

 Gỗ MFC là gì Tìm hiểu về chất liệu gỗ MFC

Bàn làm việc kết hợp MFC vân Walnut khá đẹp và sang trọng

Ván MFC còn được ứng dụng làm tủ bếp nếu sử dụng cốt chống ẩm, tủ quần áo, tủ âm tường. Tuy nhiên, quý khách nên mang ra bàn cân so sánh giữa việc sử dụng chất liệu gỗ tự nhiên hay là MFC vì đây là những sản phẩm mà môi trường sử dụng có những tác động lực như mở cánh cửa, hoặc tiếp xúc nhiều với hơi nước.  Nếu như bạn ít khả năng chi trả cho các dòng sản phẩm nội thất nhà mình và cần cần tiết giảm để đầu tư cho các công việc khác thì MFC là 1 lựa chọn khá phù hợp.

Cũng như dòng ván MDF thì với ván gỗ MFC cũng không thể dám chắc 100% là MFC hoàn toàn thân thiện với sức khỏe con người. Việc sản xuất MFC cũng cần đòi hỏi sử dụng 1 lượng lớn hóa chất công nghiệp trộn lẫn với dăm gỗ tạo ra nền ván trước khi phun màu hay dán nền melanine hoặc veneer lên chúng, điều này vô tình tạo ra 1 lượng tiềm ẩn formaldehyde trong nền ván. Nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người là rất cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are makes.