Lich sử và đặc điểm của kiểu nội thất cổ điển Châu Âu

Chủ nghĩa “nội thất cổ điển” là một bắt mắt được bộc lộ trong đa số những mẫu hình nghệ thuật (mỹ thuật, văn chương, âm nhạc, kiến trúc) của châu Âu trong thế kỷ 17-19.

Phong cách thiết kế nội thất cổ điển Châu Âu

Sự chặt chẽ, logic, tính đối xứng. Tinh tế và quyến rũ là những gì bạn thấy trong cá tính thiết kế nội thất vi la cổ điển. Nội thất cổ điển Châu Âu là một lối trang trí lộng lẫy, xa hoa. Vật liệu sử dụng có chất lượng nổi trội, bền bỉ. Tính chất hình học rõ ràng và mang tính nghệ thuật cao.

Phong cách thiết kế nội thất biệt thự cổ điển Châu Âu sang trọng

Thiết kế nội thất cổ điển Châu Âu lôi kéo bởi màu sắc sáng sủa của chúng với bầu không khí đáng tin cậy và tư thế tôn thất. Hiện giờ, phong cách nội thất cổ điển được những người no ấm, có thị hiếu tinh tế và chín chắn chọn lựa, cũng như các người thích những trị giá văn hóa lâu đời và truyền thống thay vì kiểu thiết kế nội thất chạy theo bắt mắt, thoáng qua.

Lịch sử xuất hiện của cá tính thiết kế nội thất cổ điển (Phong cách nội thất cổ điển Châu Âu)

Chủ nghĩa cổ điển bắt nguồn ở Pháp vào thế kỷ 17 và nhanh chóng lan rộng khắp châu Âu, trở thành cá tính thống trị trong hơn hai thế kỷ. Những nghệ sĩ thời ấy đã lấy cảm hứng từ nghệ thuật Hy Lạp và Rome cổ đại.

Dù rằng có những lệ luật nghiêm nhặt, chủ nghĩa cổ điển đã được diễn tả ở các quốc gia khác nhau theo cách riêng của mình. Giả dụ ở Pháp, thiết kế nội thất cổ điển Châu Âu chan chứa sự lộng lẫy và tinh ma, thì chủ nghĩa cổ điển của Anh lại được đặc biệt bởi tính hợp lý và chặt chẽ.

Mặc dầu có những luật lệ nghiêm ngặt, chủ nghĩa cổ điển đã được mô tả ở tất cả quốc gia khác nhau theo cách riêng của mình. Nếu như ở Pháp, thiết kế nội thất cổ điển Châu Âu tràn đầy sự lộng lẫy và rỡ ràng, thì chủ nghĩa cổ điển của Anh lại được đặc trưng bởi tính hợp lý và chặt chẽ.

Chủ nghĩa cổ điển Nga là một xu thế hoàn toàn mới trong kiến trúc của Nga vào cuối thế kỷ 18-19. Chủ nghĩa cổ điển Nga khác với các chủ nghĩa cổ điển khác trên thế giới vì cho phép có sự xuất hiện của chủ nghĩa chiết trung (pha trộn cổ điển với những cá tính khác).

Đặc điểm của chủ nghĩa cổ điển trong thiết kế nội thất cổ điển Châu Âu

Trông thấy “phong cách nội thất cổ điển” trong nội thất không phải là điều cạnh tranh. Chỉ cần nhìn tiếp giáp với một cách tỉ mỉ, bạn sẽ tiện lợi nhìn thấy những đặc điểm:

  • Các gờ phào chỉ, những cột, cửa chính và cửa sổ với những đường nét rõ ràng, lò sưởi bằng đá cẩm thạch.
  • Màu sắc của nội thất được duy trì với màu sắc nhạt và sáng. Các màu sắc bậc hai, bậc 3.
  • Những căn phòng rộng rãi được trang trí bằng các bức tượng hoặc chi tiết trang trí như thời cổ đại.
  • Các đồ trang hoàng cổ điển vẽ hình lá sồi hoặc lá nguyệt quế, các tuyến đường uốn khúc kiểu Hy Lạp theo 1 thứ tự nhất mực và có sự đối xứng trong cách sắp xếp.
  • Chủ nghĩa cổ điển trong thiết kế nội thất có sự hiện diện của các mái vòm, những hình đắp nổi, nửa cột và những cột.
  • Những bức ảnh nội thất theo thời trang cổ điển có chiều hướng tuân theo trật tự và sự đẳng cấp cũng như tính vững bền của nó so với toàn bộ các thời trang khác.

Để thiết kế nội thất cổ điển Châu Âu cá tính cổ điển thì mức mức giá là hơi cao. Nhưng thiết kế này xoành xoạch là một đề tài quyến rũ và có tính bền vững theo thời kì, so với các xu thế nội thất được thiết kế chạy theo mốt thời trang.

Nguyên liệu nội thất được sử dụng

Nhắc tới “thiết kế nội thất biệt thự cổ điển” không thể không kể đến giá tiền đầu cơ. Rất đắt đỏ. Bởi hầu hết các nguyên liệu đều thiên nhiên hoặc độc đáo, và bởi vậy rất đắt. Những cột và các trụ tường thường được làm bằng đá đá hoa, các hình đắp nổi chỉ được làm thủ công (khác hoàn toàn với các hình đắp nổi bán sẵn “giả cổ điển”)

Các bức tường thường được phủ bằng vải hoặc được ốp bằng gỗ tự nhiên. Sàn nhà được làm bằng sàn gỗ, trải thảm lớn. Một Số khu vực phòng tắm, bếp, căn phòng khác sử dụng đá đá hoa hoặc đá lát. Trần nhà theo bắt mắt cổ điển thường có màu trắng, được trang hoàng bằng cách bức họa hoặc thạch cao đắp nổi.

Tông màu

Các màu cổ điển và màu tương phản thường hạn chế những tông màu tươi sáng. Phần nhiều các sắc thái đều có màu trầm hoặc trung tính, cộng với màu ấm của ánh sáng đèn theo từng khu vực, khiến cho phần lớn bầu không khí mang bắt mắt cổ điển rất nhẹ nhàng êm dịu.

Khi nói đến Nội thất biệt thự cổ điển Châu Âu mọi người thường dùng gam màu ôliu, màu be và màu xanh lá cây nhạt màu kem cùng các gam màu vàng trong các nguyên liệu nội thất, đồ nội thất và đồ vải.

Được phép dùng hầu hết những sắc thái của màu nâu (màu gỗ tự nhiên), nhưng đừng để phòng trông ảm đạm và tối tăm. Nệm và đồ vải thường sử dụng gam màu xanh lơ, xanh dương và màu cát.

Chiếu sáng nội thất theo cá tính cổ điển

Để chiếu sáng cho gian phòng mang cá tính cổ điển, ta thường dùng đèn chum pha lê, đèn làm bằng đá trong suốt hoặc thủy tinh đắt tiền. Đèn chùm trong cá tính cổ điện thực sự là một tác phẩm nghệ thuật: nó luôn được làm bằng cách nguyên liệu được xử lý phải chăng nhất. Thiết kế nội thất cổ điển Châu Âu theo cá tính cổ điển phải có một bộ đèn chùm được đặt chính giữa trần nhà: ánh sáng được phân bố đồng đều mang lại cho nội thất một vẻ ngoài hoàn thiện.

Ngoài các bóng đèn trần, những gian phòng thường được trang hoàng bằng những chân nến bằng đồng (hoặc mô hình những đèn chùm được thắp bằng nến với những sắc thái khác nhau).

Vải và cách dùng nó trong nội thất cổ điển Châu Âu

Vải gấm, vải satin, lụa – đây là các loại vải chính được sử dụng trong trang hoàng những căn phòng có bắt mắt cổ điển.

Đối với trang hoàng cửa sổ, thường chọn các chất liệu vải rèm tốt chả hạn như những loại vải nhung và lụa dày. Rèm cửa trong nội thất thường được trang hoàng thêm diềm và đăng ten. Sàn nhà thường được phủ bằng những cái thảm tay chân đắt tiền.

  • Đi tìm hiểu về các thiết kế nội thất phòng khách đẹp

Đồ nội thất theo cá tính cổ điển

Đối với đồ nội thất cổ điển Châu Âu, sử dụng gỗ quý, vải bọc đắt tiền và da tự nhiên. Đồ nội thất mang cá tính cổ điển nhân tiện dụng, thoải mái, tiện nghi. Thường thì đồ nội thất bằng gỗ được đánh bóng làm cho không gian thoáng mát và đồ nội thất trông rất duyên dáng. Việc chạm khắc bằng vàng trong trang trí cũng rất phù hợp.

Thiết kế nội thất biệt thự phong cách cổ điển có nghĩa là tạo ra một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, nơi mọi chi tiết đều hòa hợp với nhau và được chọn lọc kỹ lưỡng. Do đó, việc sắp xếp nội thất bắt mắt cổ điển cần phải được thực hiện với một phận sự lớn, phải có vốn đầu tư kiên cố thì mới cũng có thể hoàn thiện phải chăng và trọn vẹn mọi thứ được.

Thiết kế bed room theo cá tính cổ điển

Nhân tố chính của phòng ngủ là loại giường. Nó xác định hình dáng và cá tính của phần còn lại của nội thất. Ngoài một dòng giường bằng gỗ to, bắt mắt cổ điển còn bao gồm cả bàn đầu giường, tủ đựng y phục, tủ quần áo, ghế hoặc ghế dài. Hồ hết các đồ nội thất đều vượt trội với hình dạng tròn với tuyến đường nét mượt mà.

Căn phòng ưa thích ánh sáng dịu dàng: đèn ngủ có chao đèn bằng vải, thường được làm bằng vật liệu tương tự như những vải bọc, sẽ là lý tưởng với nhiệm vụ này. Những chân đèn được gắn vào bàn cạnh giường ngủ sẽ làm cho không khí ấm cúng.

Cá tính cổ điển trong bed room trông sẽ đẹp mắt và hoàn thiện ví như giấy dán tường và chất liệu vải được trang hoàng cùng một loại hoa văn. Chăn ga gối nệm phải thật mềm mại, cộng thêm mùi hương và âm nhạc du dương nữa thì thật là tuyệt hảo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are makes.