Cách chọn thớt gỗ nghiến chất lượng tốt và bền đẹp

cach-chon-thot-go-nghien

Trong nhà bếp mỗi gia đình không thể thiếu sự có mặt của những chiếc thớt. Đây là vật dụng quan trọng giúp bạn chuẩn bị các món ăn ngon lành. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn mua đúng cái loại thớt chất lượng tốt. Hãy cùng tìm hiểu cách chọn thớt gỗ nghiến bền đẹp trong bài viết sau đây nhé!

Cách chọn thớt gỗ nghiến đúng chuẩn

Đầu tiên bạn phải hiểu về đặc điểm gỗ nghiến:

– Gỗ nghiến là cái gỗ có tính cơ học cao, rất cứng, dai, bền, không dễ bị mối mọt, dù có chôn xuống đất vẫn dùng được. Người dân ở một số vùng cao thường sử dụng gỗ nghiến để làm nhà sàn, cột nhà, sàn nhà, hoành, vì, kèo,… Nhờ loại gỗ này, việc di chuyển trên sàn ít khi có tiếng cót két. Nhược điểm của gỗ nghiến là khi được sử dụng để chế đồ gỗ bằng những tấm ván mỏng thì dưới tác động của độ ẩm và nước sẽ xuất hiện sự cong, vênh hoặc thậm chí nứt vỡ vạc.

cach-chon-thot-go-nghien

– Gỗ rác của gỗ nghiến có màu khá sáng, mềm và nhẹ hơn một chút. Loại gỗ này thường được sử dụng để làm những bộ phận trong nhà mà ít bị chịu lực, như: tường ngăn, bàn thờ, giá, bàn ghế v.v. Bởi thế nếu bạn không biết cách bảo quản gỗ nghiến thì lúc làm rơi thớt rất dễ bị nứt vỡ vạc.

– Gỗ nghiến lõi có màu nâu sẫm đồng đều, vòng vân rất mờ, có cấu tạo lớp. Tính cơ học: cứng, chắc, rất bền. Mưa gió ngoài trời chỉ có thể làm bạc màu lớp mặt. Lúc được bào nhẵn thì khả năng thấy được các vân hoa tinh vi như trên mặt thép của thanh kiếm Nhật (đây là cấu tạo lớp, chỉ một số chiếc gỗ có).

Thân gỗ nghiến để làm thớt phải có kích thước đủ to, vòng thân có thể làm ra được 1-4 thớt tùy ý, chính đặc điểm này khiến vân thớt gỗ nghiến không có dạng tròn mà thường là dạng cắt góc 1/2, 1/3…

cach-chon-thot-go-nghienCác loại thớt được bán ngoài thị trường có dạng vân tròn sát mép thớt thì cũng chưa thể khẳng định đó là thớt gỗ nghiến thực sự, vì nhà cung cấp có thể tận dụng thân nhỏ hoặc gỗ chưa đủ kích thước để làm thớt nên sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thớt gỗ nghiến.

– Gỗ nghiến thuộc mẫu gỗ nặng có tỉ trọng cao khoảng 950-1100kg/1m3 (độ ẩm 15%) nên khi cầm gỗ nghiến trên tay so với các loại gỗ khác sẽ nhận thấy sự chênh lệch đáng kể. Bạn có thể làm phép tính khối lượng của thớt dựa vào kích thước:

M (kg) = 1.100xhxD²x3.14/4.000.000.000

(D: tuyến đường kính thớt – mm, h: chiều dầy thớt – mm)

Ví dụ: đường kính của thớt là 300mm, dầy 50mm có khối lượng: M~3.4-3.8kg, khi đạt độ ẩm 100% có khả năng đạt khối lượng xấp xỉ 5kg. Đây là đặc điểm để nhận biết mặt sau của vân gỗ (vì gỗ chất lượng tốt thường là gỗ rất nặng)

Tương tự bạn có thể nhận biết thớt gỗ nghiến bằng cách dựa vào những đặc điểm sau: màu sắc gỗ, vị trí vòng vân gỗ và trọng lượng gỗ…

Hy vọng bài viết trên đây của Gỗ La Thành đã giúp bạn trang bị thêm các kinh nghiệm hữu ích trong việc lựa cho mình đúng mẫu thớt gỗ nghiến mà chẳng hề lo gặp phải hàng kém chất lượng, hàng rẻ tiền, hay hàng nhái.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are makes.