Hướng dẫn cách nhận biết gỗ sưa đỏ cực chuẩn xác

cach-nhan-biet-go-sua-do

Cây Sưa Đỏ còn được gọi là cây sưa, cây sưa đỏ, cây huỳnh đàn, cây huỳnh tuyến phố, cây trắc thối, huê mộc vàng … và một số tên gọi khác theo từng địa phương. Gỗ sưa thuộc nhóm họ Đậu đang nghiêm cấm khai thác tại Việt Nam. Vậy cách nhận biết gỗ sưa đỏ chuẩn xác nhất như thế nào? Hãy cùng theo dõi trong bài viết dưới đây nhé.

Cách nhận biết gỗ sưa đỏ

Cây gỗ Sưa đỏ thuộc loại gỗ nhóm 1A, gỗ huỳnh đàn (tên công nghệ làm Dalbergia Tonkinensis Prain) thuộc nhóm các mẫu thực vật rừng vô cùng quý hiếm, giá gỗ cao, dòng gỗ này dùng để làm những loại đồ gỗ mỹ nghệ đang trong tình trạng khẩn cấp và cần được bảo vệ.

Với người chưa bao giờ được gặp thì quả là một chuyện khó để nhận biết. Bên cạnh đó thường thì chỉ có những người làm trong nghề về đồ gỗ mỹ nghệ mới nhận thấy được mùi gỗ và phân biệt được các loại gỗ sưa. Vỏ gỗ sưa đỏ thì sần sùi, gỗ sưa trắng nhẵn và mịn.

cach-nhan-biet-go-sua-do

Cây sưa có hai cái chính đó là sưa đỏ và sưa trắng, tuy nhiên còn có cây sưa vàng. Cây sưa đỏ có giá trị kinh tế cao hơn rất nhiều so với cây sưa trắng. Gỗ cây sưa đỏ được xuất khẩu với giá rất cao chủ yếu sang Trung Quốc với công dụng chủ yếu là làm đồ mang nguyên tố tâm linh nhưng tượng phật a di đà, quả cầu phong thủy,… còn cây sưa trắng cốt yếu trồng để làm cảnh.

Giá gỗ sưa: Giá gỗ sưa dao động từ 2 tới 15 triệu trên 1kg, tùy vào chất lượng và độ tuổi của gỗ. Gỗ sưa có tuổi dưới 10 năm tuổi được gọi là gỗ non. Ở một số vùng đất phía bắc, cây sưa cho ra lõi sớm, 7 – 10 năm sau khi trồng đã có lõi, giá dao động từ 2 – 3 triệu/1kg.

cach-nhan-biet-go-sua-do

Khi thu hoạch gỗ sưa ta chỉ lấy phần lõi gỗ, phần vỏ ta lọc bỏ, có thể làm củi. Bây giờ, thị trường đồ mỹ nghệ phổ biến sản phẩm đẹp vẫn đang rất hiếm gỗ sưa đỏ, giá gỗ sưa chênh lệch hơi cao, phụ thuộc vào chất lượng gỗ cũng như độ tuổi.

Điểm khác cây sưa đỏ, sưa trắng dựa vào đặc điểm quả, lá, hoa, thân. Trên đây là cách phân biệt dễ nhận thấy nhất của cây Sưa trắng và cây Sưa đỏ.

cũng có thể phân biệt sưa đỏ và sưa trắng bằng hình thức. Cây sưa đỏ là so le, thân mốc, sù xì và quả chùm còn cây sưa trắng lá đối xứng, thân xanh, nhẵn, quả đơn. Ngoài ra còn có cách đó là đốt hạt sưa. Hạt sưa đỏ lúc đốt có mùi thối nồng nặc nên còn gọi là quả thối, còn hạt sưa trắng lúc đốt không có mùi này.

cach-nhan-biet-go-sua-do

Cách nhận diện gỗ sưa bằng cách thức thủ công

a. Làm sạch loại gỗ này cần sử dụng dao cắt thành những lát mỏng rồi cho vào cốc nước đun sôi để nguội ngâm khoảng 15 phút nếu như trên bề mặt cốc nước thấy xuất hiện một lớp màng mỏng óng ánh như dầu thì có khả năng ấy là gỗ sưa sẽ rất cao.

b. Ngửi mùi hương vẫn là cách nhận diện gỗ sưa có độ chuẩn xác cao hơn nhìn bằng mắt:

Cách này có độ xác thực cao nhưng đòi hỏi người thử phải có kinh nghiệm. Sử dụng giấy ráp đánh, hoặc dao sắc cạo mạnh sạch bụi lúc thấy xuất hiện màu đỏ thì ngửi trực tiếp vào gỗ thấy mùi thơm ngạt ngào mùi trầm, dễ chịu, sảng khoái (lưu ý là ngửi ở trong phòng kín không có gió) hoặc đốt trong căn phòng kín, khói tỏa hương rất thơm, tàn tro màu trắng ngà (giống tàn thuốc lá 555).

cach-nhan-biet-go-sua-do

c. Quan sát bằng mắt thường để nhận diện gỗ sưa:

+ Sắc gỗ màu đỏ giống màu đỏ bã trầu; gỗ để lâu phủ bụi có khả năng xuống màu song sử dụng dao hoặc giấy nhám đánh nhẹ có thể thấy màu lại sáng đỏ. + Vân gỗ nổi lên từng lớp từng lớp rất đẹp,

+ Thớ gỗ: mịn, nhỏ, màu hồng (hoặc đỏ) sẫm, hiếm có thớ gỗ màu đen.

d. Cách nhận diện gỗ sưa bằng cách thức cân: nhẹ hơn gỗ trắc, gỗ lim, gỗ cẩm lai nhưng nặng hơn gỗ xoan, gỗ dổi.

Hãy thường xuyên theo dõi Gỗ La Thành để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về các loại gỗ trong tự nhiên nhé!

>>> Xem thêm: gỗ mun sọc và đặc điểm nhận biết 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are makes.