Gỗ veneer là gì? Gỗ veneer dùng làm gì thì tốt nhất?

Gỗ veneer là gì mà tại sao nhiều người lại nhầm lẫn nó với gỗ tự nhiên? Thực tế, gỗ veneer là một loại gỗ công nghiệp!

Gỗ Veneer là gì?

Veneer trong tiếng Anh có nghĩa là lớp gỗ tốt ở bên ngoài. Nó hoàn toàn là gỗ tự nhiên 100%, nhưng veneer là lát mỏng như tờ giấy được dán lên bề mặt gỗ.

Gỗ veneer chỉ là một loại gỗ công nghiệp được dán lát gỗ tự nhiên ở bề mặt để tăng khả năng chống thấm và bảo vệ lõi bên trong. Nói một cách khác, gỗ veneer là gỗ công nghiệp được dán Veneer. Phần lõi gỗ veneer bên trong chính là một trong ba loại gỗ công nghiệp MFC, gỗ MDF hoặc gỗ HDF! Nói cách khác thì Veneer là lát gỗ tự nhiên nhưng gỗ veneer không phải gỗ tự nhiên!

Đây là veneer, dán lên gỗ công nghiệp sẽ thành gỗ veneer!

Thành phần của gỗ veneer là gì: Gỗ veneer là sự kết hợp của gỗ công nghiệp và lát gỗ veneer. Gỗ công nghiệp có thể là gỗ MFC, MDF hoặc gỗ HDF còn lát veneer ở bề mặt có thể làm từ gỗ xoan đào/ vân sồi hoặc gỗ óc chó.

Đặc điểm của gỗ Veneer

Như đã nói ở trên, gỗ veneer là gỗ công nghiệp được dán lát veneer cho nên chất lượng và đặc điểm gỗ veneer sẽ phụ thuộc vào đặc điểm của loại gỗ công nghiệp và veneer.

  • Gỗ công nghiệp có 3 loại chính với chất lượng tốt dần như sau: MFC – MDF – HDF. Gỗ MFC chủ yếu được dùng để làm bàn ghế làm việc và học tập nên chắc bạn cũng đã biết chất lượng của nó (cứng, chống thấm nước, chống mối mọt không tốt), gỗ HDF có chất lượng rất cao đôi khi khắc chế được các nhược điểm của gỗ tự nhiên.
  • Tuỳ thuộc vào từng đặc tính của cây thân gỗ tự nhiên nên veneer có độ cứng, chống thấm nước, chống mối mọt, chịu lực tốt hay kém khác nhau.

Tóm lại, gỗ veneer tốt hay không phụ thuộc chủ yếu vào chất lượng lõi gỗ bên trong.

Gỗ Veneer đẹp, dùng để làm cửa ra vào hoặc tủ bếp sẽ rất đẹp

Đánh giá gỗ Veneer

Ngoài veneer, gỗ công nghiệp được dán ở bề mặt bằng các loại khác như Melamine (một loại nhựa chuyên dụng), acrylic (nhựa mica) hoặc laminate (giấy nền được dán melamine). Theo đánh giá chung của Gỗ La Thành, thì nội thất bằng gỗ veneer sẽ đẹp hơn cả so với các loại gỗ kia nhưng chất lượng veneer tự nhiên thường sẽ không bằng nhựa nhân tạo.

Ứng dụng của gỗ Veneer là gì?

Gỗ veneer có tính thẩm mỹ rất cao, vì được dán lát gỗ tự nhiên ở bề mặt cho nên gỗ veneer có thể ứng dụng vào hầu hết các đồ nội thất trong nhà bạn, nhưng chủ yếu là tủ bếp, kệ tivi, tủ quần áo hoặc cửa ra vào. Đôi khi loại gỗ veneer hdf tốt cũng làm được sàn nhà.

Vì veneer là gỗ tự nhiên dễ cong vênh, cho nên bạn cần hạn chế tác động vật lý và tác động nhiệt để đồ nội thất dùng được lâu dài.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are makes.